Friday, 6 September 2013

บันทึกความจำ ความแตกแยกของคนไทย กับที่มาของ ก.ม.นิรโทษกรรม

ผู้เขียนได้ไปเจอบทวิจารณ์หรือ การโต้ตอบของผระชาชนหลายฝ่ายที่ต่างฝ่ายต่างโทษและพยายามใส่ข้อมูลความผิดหรือ เจตนาร้ายให้ฝ่ายตรงข้าม แต่ดิฉันมองว่า บันทึกนี้ตรงความจริง.. จึงได้รวบรวมมาให้ท่านอ่านและ เป็นการบันทึกข้อความไว้กับ Blog Google เพื่อให้มันเป็นประวัติของชาติไทยอีกตัว เผื่อชนชาติใดอยากขุด จะได้นำไปหาเบอะแสต่อ ความคิดนี้เกิดขึ้น มาจากกรณีพิพาทเขาพระวิหาร กับศาลโลกและ กัมพูชาของเมืองไทย ดังนั้น เห็นการณ์ใดที่ควรจดจำ ดิฉันจำต้องเอามาลงให้ท่านๆ อ่าน เยอะๆ ค่ะ เราจะได้ไม่ลืมความจริงของสิ่งที่ผ่านไป ....

จากข้อความให้ความเห็นของคุณ ทองเอก สุขภิรมย์ ได้รวบรวมสาระความวุ่นวายของการแบ่งแยกทางการเมืองจนนำไปสู่การชุมนุม และความพยายามแก้ปัญหาของผู้นำแต่ละฝ่าย จนนำไปสู่การล้มตายของผู้คน มากมาย ในประเทศไทยเรานี้เองค่ะ ขณะนี้ประชาชนจะแบ่งแยกเป็น 3 ฝ่ายคือ สีแดงและสีเหลือง กับ สีขาว

คำถามจากฝ่ายที่ตั้งตนเป็นฝ่ายสีแดง 
ตอนคุณมาร์ก หรือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  คณเทือก หรือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ สั่งยิงประชาชน คุณ สมจิตต์ ไม่รู้สึก อะไร ใช่ไหมครับ ต่อม สามัญ สำนึก ไม่ทำงานซิครับ หรือ คนที่ตายไม่ใช่พวก ก็ตายห่านไป หรอ ?
------ทองเอก สุขภิรมย์ 

คุณสมจิตต์ ------- มาทวนความจำกันใครต้องการให้เกิด "ศพ"

1) ปี 52 เกิดปัญหาวิปสามฝ่ายสรุปแก้ รธน. 6 มาตรา แล้วยุบสภา พรรคเพื่อไทยเห็นด้วยแล้ว แต่กลับล้มโต๊ะนาทีสุดท้ายเพราะพ่อสั่งว่าเดินตามเกมประชาธิปัตย์เท่ากับเราไม่ได้ประโยชน์ (ถ้ายอมวันนั้น จะมีคนตายหรือไม่ คงไม่)

2) ปี 53 แดงชุมนุมเทเลือดหลายแห่ง สงบมากเลยหรือ สั่นสะท้านทรวงผู้พบเห็นในความไร้สามัญสำนึก

3) แดงอัธพาล ยกขโยงไล่ทหารที่อยู่ในที่ตั้ง โดยที่ทหารยินยอมแต่โดยดี จนถูกมองว่าสิ้นศักดิ์ศรี

4) ใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น ทำลายเศรษฐกิจ ทำร้ายภาพลักษณ์ประเทศโดยเฉพาะการ "ล้มประชุมอาเซียน"

5) ไปยึดสถานีดาวเทียมไทยคม ปล้นอาวุธทหาร ส่วนทหารก็ยังยอมเพราะรัฐมีนโยบายไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสีย

6) นายอภิสิทธิ์ เจรจาแกนนำแดงถ่ายทอดสดออกทีวี เสนอยุบสภาใน 9 เดือน ทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ ให้กติกาเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย แต่ถูกนายจตุพรปฏิเสธ (ถ้ายอมรับข้อเสนอในวันนั้นจะมีคนตายมั้ย?)

7) แดงกร่างปิดถนน อาละวาดหลายพื้นที่ ประชาชนด่ารัฐบาลอ่อนแอ ไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่

มีแก้วสามประการในที่ชุมนุมคือ พรรคการเมือง มวลชน และกองกำลังติดอาวุธ

9) ขวัญชัยนำมวลชนบุกกองทัพภาค 1 ทำให้ทหารที่เตรียมขอคืนพื้นที่ต้องออกมาควบคุมสถานการณ์

10) 10 เม.ย. ชายชุดดำใช้อาวุธสงครามโจมตีทหารเสียชีวิต 5 ราย เกิดเหตุชุลมุนจนมีผู้เสียชีวิตกว่า 20 คน

11) ศาลมีคำสั่งถึงสามครั้งว่าการชุมนุมดังกล่าวเกินขอบเขตของรัฐธรรมนูญ รัฐบาลมีหน้าที่นำความสงบคืนสู่บ้านเมืองและสลายการชุมนุมตามหลักสากล

12) เมื่อพบว่ามีกลุ่มติดอาวุธแฝงตัวในที่ชุมนุม รัฐจึงเปลี่ยนนโยบายจากที่ไม่ให้ทหารใช้อาวุธ มาเป็นใช้เพื่อป้องกันตัว และดูแลความสงบเรียบร้อยตามเหตุจำเป็น โดยมีหลักการใช้กำลังที่ออกมาอย่างชัดเจน

13) รัฐใช้วิธีตั้งด่านล้อมการชุมนุมเพื่อค่อย ๆ ให้เล็กลง แต่ถูกกลุ่มติดอาวุธโจมตีมีทหารและตำรวจตายอีก ไม่ใช่แค่คนเสื้อแดง

14) รัฐกำหนดพื้นที่ควบคุมมีคำเตือน "เขตกระสุนจริง" ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่มีการขัดคำสั่งเข้าไปปั่นป่วนในพื้นที่หวงห้าม

15) มีประชาชนไม่เห็นด้วยกับคนเสื้อแดงออกมาชุมนุมต่อต้าน ถูกคนเสื้อแดงยิงเอ็ม 79 ใส่ที่สีลม ผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บจำนวนมาก

15) มาร์คพยายามอีกครั้งเสนอแผนปรองดอง 5 ข้อ ยุบสภา 14 พ.ย.53 (ถ้ายอมวันนั้นจะมีคนตายเพิ่มอีกมั้ย)

16) แกนนำเล่นแง่ยื้อเวลาไม่ยอมสลายการชุมนุม มีการบุกโรงพยาบาลจุฬาฯสร้างความกดดันกับรัฐบาลมากขึ้น

17) เกิดความแตกแยกในแกนนำแดง วีระขอให้สลายการชุมนุม แต่จตุพร อริสมันต์ ณัฐวุฒิ ฯลฯ ไม่ยอม ทำให้วีระถอนตัว

18) สาเหตุที่แกนนำแดงไม่ยอมรับแผนปรองดองของมาร์ค เพราะนายใหญ่ไม่ได้ประโยชน์ เลยเอาชีวิตประชาชนมาเป็นเครื่องต่อรอง

17) รัฐตัดสินใจกระชับพื้นที่เริ่มที่สวนลุมพินีเพราะเป็นแหล่งซ่องสุมอาวุธ เมื่อยึดพื้นที่ได้ ทำให้แกนนำกลัวประกาศสลายการชุมนุม ไม่อยู่รอส่งประชาชนกลับบ้านตามที่สัญญาไว้กับรัฐบาล แต่รีบไปมอบตัวเพื่อเอาตัวรอด

18) แดงคลั่งเผาเมือง ศาลากลางจังหวัด ฯลฯ

19) จากเหตุการณ์ทั้งหมดทำให้รัฐบาลยิ่งลักษณ์ใช้เป็นข้ออ้างจะออกกฎหมายนิรโทษกรรม พ่วงคดีทุจริตทักษิณ

20) หลักการออกกฎหมายนิรโทษกรรมจะกระทำเพื่อใครคนใดคนหนึ่งมิได้ จึงเป็นเหตุผลให้เกิดโศกนาฎกรรมเพราะมีคนชั่วเกินจินตนาการใช้ชีวิตคนอื่นมาสังเวยให้ตัวเองได้นิรโทษกรรม บนข้ออ้างว่าไม่ได้ทำเพื่อคน ๆ เดียว พอมีปัญญาคิดได้ไหมว่าใครต้องการให้เกิด "ศพ"

และมีผู้เสริมความเห็นว่า -- ฝ่ายยุทธศาสตร์ของทางพรรคเพื่อไทย .. โดยมีสายข่าวที่เชื่อถือได้ยืนยันว่า ก่อนจะมีการชุมนุม ว่าระหว่างการชุมนุมจะต้องทำให้มีผู้สูญเสียชีวิตให้มากที่สุด เพื่อใช้ศพ มาเป็นเงื่อนไขทางการเมืองในภายหลัง ( วิธีแบบนี้พวกมาร เรียนวิธีการ แบบอย่างมาจากพวกหัวรุนแรงในตะวันออกกลาง )

ปี 53 เป็นความสูญเสียของคนไทยทั้งชาติ แต่คนบางกลุ่มหลงผิดทำลายประเทศเพื่อให้คนที่ไม่มีสัจจะต่อประชาชน มีผู้สนับสนุนตัวเอง นี่จึงเป็นเหตุแห่งการทำเพื่อตามใจผู้ให้การสนับสนุนที่ลงทุนเต็มแรง ผิดเต็มที่ จะได้มีทางรอดจากผลที่ได้ทำให้ ต้องได้ทั้งเงินและกล่อง รัฐบาลเพื่อไทย จำต้องเข็ญให้ผ่านไม่เช่นนั้น คนพวกนี้จะทำให้ตัวเองเป็นศพแทน...

อ่านดูแล้วน่าสนใจดี แต่สิ่งเหล่านี้มิได้ทำให้คนบางพวกในประเทศไทยตระหนักถึงความถูกต้องหรือ ความจริง นิสัยคนไทย เป็นแบบนี้ตั้งแต่โบราณ ใครเปิดประตูอยุทธยาให้พม่าเข้ามาทำลายเมืองก็คนไทยที่รับสินบาทคาบสินบนนี่แหละคะ คือ คนคอรัปชั่นกลับชาติมาเกิด มาชาตินี้ก็ยังทำอยู่ มันอยู่ในกมลค่ะ ...

Thursday, 5 September 2013

นี่หรือสติปัญญาของคนเคยเรียนเป็นที่ 1 ของภาคใต้ นายก่อแก้ว พิกุลทอง???

นี่หรือ ... สติปัญญาของคนเคยเรียนเป็นที่ 1 ของภาคใต้ นายก่อแก้ว พิกุลทอง???

จริงๆ แล้ว วันนี้ว่าจะไปคอมเม้นท์หรือ ติดตามข่าวจากช่องฟรีทีวีทั้งหมด เพราะไม่เป็นธรรมและ ไม่มีความน่าเชื่อถือในการเสนอข่าวเอาเสียเลย แต่ด้วยร่างกายไม่สบาย เป็นไข้ตัวร้อนอ่อนเพลียมา 2 วันแล้ว(ห่วงอยู่ว่าจะโดนไข้เลือดออกทำพิษเอา) ก็เลยทำอะไรไม่ได้มากไปกว่านอนซมดมพิษไข้ นอนไปด้วย จำต้องทนดูทีวีไปด้วย แล้วก็ได้ยินคำวิจารณ์อันเผ็ดร้อนของนายคนนี้ ว่าทีสมัยก่อนราคายาง 52 บาทยังอยู่ได้เลย ซึ่งสมัยนั้นเป็นสมัยของประชาธิปัตย์ ทำไมไม่เห็นชาวสวนยางลุกขึ้นมาเรียกร้อง ทีตอนนี้ 80 บาทอยู่ไม่ได้ ??? ห่ะ ไอ้ควายตัวนี้เป็นใคร.ชักบ่อย ชักเยอะ..อิขั้นนอนฟังได้ยินประโยคสตึ สมองหมาปัญญาควายปานฉะนี้ ออกสื่อได้ด้วยเหรอ???

อะไรว๊ะ นายคนนี้พูดจากแบบนี้ได้ไง เป็นวาจาแสดงสมองควายแก่ๆ สงสัยนิ่งนักไอ้ลูกหมาตัวนี้เป็นใคร ลุกขึ้นมาวิจารณ์ชี้นำอะไร เพื่ออะไร คิดไม่ได้เหรอว่าในเมื่อสมันนั้น โคตรพ่อ โคตรแม่มันไม่ต้องจ่ายค่าครองชีพ ค่าน้ำมัน และ ค่าอะไรต่อมิอะไร ที่มาจากฝีมืออีผีบ้าตนหนึ่งลุกขึ้นมาทำให้มันอยู่ในสถานภาพรอวันฉิบหายแบบนี้

แบบนั้นถึงยางจะกิโลละแค่ 50 บาท โคตรพ่อง โคตรแม่ง หรือใครๆ ที่ไหนก็อยู่ได้ หากไข่ ยังราคา 1.50 บาท ไม่ใช่ 6 บาท 80 สตางค์ อย่างวันนี้..


เลยต้องตะกายมาค้นดูดูประวัตินายก่อแก้วฯ ...เขาเป็นใคร อายุอานามเท่าไร ทำไมช่างมีสติปัญญาและวาจาสตึๆ เช่นนี้ ... เห็นแล้วต้องตกตะลึง..อนิจา นายคนนี้เป็นคนใต้ แต่กำเนิด..มีชีวิตแบบเห็นและรับรู้การใช้ชีวิตของชาวสวนยางมาตลอดชีวิต ...แล้วอะไรทำให้นายคนนี้ไร้ซึ่งความยุติธรรม ไม่เห็นแก่ชีวิตพี่น้องชาวสวนยางนอกจากจะคอยถากถางซ้ำเติมคนใต้ ชาวใต้ ...


ประวัตินายก่อแก้ว..

นายก่อแก้ว พิกุลทอง เกิดเมื่อ พ.ศ. 2508 ที่อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา จบการศึกษามัธยมปลายจาก โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย เคยสอบได้ที่ 1 ของภาคใต้ ในการสอบแข่งขันของสมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทย ทั้งประเภทบุคคลและประเภททีม เมื่อปี พ.ศ. 2526 จบปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (เกียรตินิยม) เมื่อ พ.ศ. 2531 และจบปริญญาโท ด้านการบริหารธุรกิจ หลักสูตรนานาชาติ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (เกียรตินิยม) เมื่อ พ.ศ. 2542 ในระหว่างศึกษาที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพได้รับเลือกให้เป็นประธานนักศึกษาปริญญาโท...

นายก่อแก้ว พิกุลทอง ได้รับการแต่งตั้งจาก นายภูมิธรรม เวชยชัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้เป็นกรรมการและรักษาการผู้อำนวยการ องค์การรับส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ (ร.ส.พ.) เมื่อสิงหาคม พ.ศ. 2548 เพื่อทำหน้าที่ศึกษาความเป็นไปได้ในการแก้ปัญหาของ ร.ส.พ. ที่ขาดทุนมานานเกือบ 20 ปี หลังจากเข้าไปทำงานศึกษาพิจารณาข้อมูลรอบด้านแล้ว ได้เสนอ 2 ทางเลือกให้คณะกรรมการพิจารณา คือ ฟื้นฟูกิจการอย่างเบ็ดเสร็จ หรือปิดกิจการ ในที่สุดคณะกรรมการฯ มีมติให้ปิดกิจการรัฐวิสาหกิจที่ดำเนินกิจการมากว่า 59 ปี และเป็นการปิดกิจการรัฐวิสาหกิจที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยปิดกิจการมา (มีพนักงานประมาณ 1,600 คน) ในระหว่างที่กำลังจะปิดกิจการ ได้มีการต่อต้านจากพนักงานที่ไม่เห็นด้วยประมาณ 200 คน อย่างต่อเนื่อง นานนับเดือน แต่สามารถประคับประคองให้การปิดกิจการเป็นไปอย่างเสียหายน้อยที่สุด โดยการปิดกิจการได้ถูกมองว่า เป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มทุนเอกชนเข้ามาแสวงหาประโยชน์จากธุรกิจซึ่งมีมูลค่าและสามารถแสวงหากำไรได้ โดยมีสัญญาสัมปทานกับรัฐวิสาหกิจ หน่วยงานราชการและเอกชน ซึ่งได้มีการฟ้องศาลปกครองให้ระงับการยุบ รสพ. สำหรับที่ดินใจกลางเมือง บริเวณซอยรางน้ำ ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี ซึ่งเมื่อองค์การ ร.ส.พ. ย้ายออกไป ได้เปิดให้บริษัทคิง พาวเวอร์ จำกัด เช่าที่ดินสร้างเป็นศูนย์การค้าคิง พาวเวอร์ คอมเพล็กซ์

เริ่มเล่นการเมือง

ก่อแก้ว พิกุลทอง ได้รับการชักชวนจาก "จตุพร พรหมพันธุ์" และ "ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" ให้ร่วมจัดรายการด้านเศรษฐกิจที่"พีทีวี" แต่ "ไม่เคยได้จัด" เพราะสถานีไม่เคยได้รับอนุญาตจากรัฐบาลในขณะนั้นให้ออกอากาศได้ จึงไปเป็นแกนนำร่วมกับบุคคลอื่นในการต่อต้าน คมช. ที่ท้องสนามหลวงแทน ต่อมาในสมัยรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ได้อนุญาตให้สถานีโทรทัศน์ NBT ออกอากาศรายการความจริงวันนี้ ก่อแก้วจึงได้มีโอกาสร่วมรายการเป็นพิธีกรรับเชิญ "แทนพิธีกรคนอื่นที่ติดภารกิจ" ก่อแก้ว เป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย และเคยจัดรายการมหาประชาชน และรายการความจริงวันนี้ ทางสถานีประชาชน People's Channels อยู่บ่อยครั้ง

ต่อมาในการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร เขต 6 ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2553 แทนนายทิวา เงินยวง จากพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเสียชีวิตลงนั้น นายก่อแก้ว พิกุลทอง ได้รับเลือกจากพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนของพรรคสมัครรับเลือกตั้งในเขตดังกล่าว ผลปรากฏว่าได้คะแนนเสียงเป็นอันดับ 2 รองจากพนิช วิกิตเศรษฐ์ ผู้ลงสมัครจากพรรคประชาธิปัตย์

ในการเลือกตั้งทั่วไป 3 กรกฎาคม 2554 นายก่อแก้ว สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 54[6] และได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 เนื่องจากมีพฤติการณ์ข่มขู่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และปราศรัยพูดจายุยง ปลุกปั่น และปลุกระดม ทำให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ซึ่งเป็นการผิดเงื่อนไขปล่อยชั่วคราว ทำให้นายก่อแก้วถูกควบคุมอยู่ใน เรือนจำชั่วคราวหลักสี่ แต่ระหว่างที่เปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายก่อแก้วได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครอง ไม่ต้องอยู่ในเรือนจำ อย่างไรก็ตาม ภายหลังปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2556ที่ผ่านมา นายก่อแก้ว จำเลยที่ 5 จึงต้องมารายงานตัวต่อศาลและฟังคำสั่งขอปล่อยชั่วคราว ศาลอาญามีคำสั่ง ไม่ให้ประกันนายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.เพื่อไทย และจำเลยคดีก่อการร้าย เนื่องจากเห็นว่ายังมีพฤติกรรมข่มขู่ศาลรัฐธรรมนูญ นายก่อแก้ว ถูกควบคุมตัวไปยังที่เรือนจำชั่วคราวหลักสี่ เขาพ้นจากเรือนจำ ในวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 รวมระยะเวลาถูกจำคุก 37 วันตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

อ้อ..นี่ก็เป็นอีก 1 คนที่รอการนิรโทษกรรม เพื่อตนเองจะได้รอดพ้นความชั่วที่ก่อไว้...

น่าเสียดายแทนคนภาคใต้ที่มีคนที่เรียนเก่งขนาดนี้ มี record โบว์แดงขนาดนี้ แต่อนิจจา สิ่งนี้ไม่ได้บอกว่า คน คนนี้จะเป็นคนดีได้ นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างขององค์กรต่างๆ ที่มุ่งเน้นเห้นหาคนเก่ง เพราะส่วนใหญ่คนเก่ง มักชั่วนำโด่งมาด้วย ... ขอให้ทุกท่านได้พบกับคนเก่ง และ ดี อย่าได้พบกับคนเก่งและชั่วแบบนี้เลย เพราะมันทำให้รู้สึกเสียคายรางวัลต่างๆ ที่คนแบบนี้เคยได้ไป..เพราะไม่ควรเปิดประตูใดๆ ให้โอกาสความชั่วเบ่งบานและเติบโต มีวิธีการเดียวคือ ตัดโอกาส แช่แข็งเชื้อชั่วเสีย...ทำได้เท่านี้ 

Monday, 2 September 2013

13 ขั้นตอนการอ่านหนังสือสอบในร้านกาแฟของเด็กมัธยม ( และมหาวิทยาลัย )


เอาเรื่องจริงมาล้อเล่น...โธ่...

เมตาธรรม ค้ำจุนโลก ...


เจ้าจ๋อ...ลิงกำพร้า วัดเกาะแก้ว

เป็นลิงกำพร้าผู้น่ารัก ปัจจุบัน มีคนแจ้งว่า 
มันโดนยิงตายแล้ว!!

ลิงน้อยตัวนี้หนีน้ำท่วมมาจาก "วนอุทยานโกสัมพี" มากับแม่ลิง เมื่อหลายปีก่อน..มาอาศัยอยู่ที่ วัดเกาะแก้ว อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม แต่แม่ลิงตายไปก่อนจะพาลูกลิงกลับฝูง

ลูกลิงจึงถูกเลี้ยงโดยเจ้าอาวาส จนโตอยู่กับหมา แมว ที่วัด มันได้ชื่อใหม่ว่า"เจ้าจ๋อ

เจ้าจ๋อเป็นลิงที่เชื่อง มันชอบขลุกอยู่กับหมา เล่นกับหมา ชอบกินนมเปรี้ยว ชอบทำท่าน่ารักให้คนที่มาวัดได้หัวร่อ จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป แต่ก็มีบางครั้งที่เจ้าจ๋อก็ออกมาวิ่งเล่น วิ่งเลยเขตรั้ววัดไปบ้าง จนเป็นเรื่อง เมื่อมีคนยิงมันตาย ศิษย์วัด และชาวบ้านใกล้เคียง ระบุว่าคนที่ยิงเจ้าจ๋อเป็น "ตำรวจ" (คงไม่ต้องไปถามหาว่าชาวบ้านที่ว่ามีใครบ้างนะครับ)...และคงไม่ต้องไปตามหาว่าคนยิงเป็นใคร เพราะชาวโกสุมพิสัยทุกคนรู้ดีว่า "ลิงโกสุม" เป็นบริวารของ "องค์พระมิ่งเมือง" พระคู่บ้านคู่เมือง มานับ 1000 ปีใครฆ่าลิงของท่าน มันคนนั้นนอนหลับสดุ้งไปจนวันตายแน่นอน

ขอไว้อาลัย 1 นาทีให้เจ้าจ๋อ ในภาพนี้ และ ขอให้ไปเกิดใหม่ในภพภูมิที่ดี 
จาก ชาวโกสุมพิสัย